มือใหม่ก็ปังได้! 7 เคล็ดลับ ผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ทำอย่างไรให้ขายดี

มือใหม่ก็ปังได้! 7 เคล็ดลับ ผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ทำอย่างไรให้ขายดี

มือใหม่ก็ปังได้! 7 เคล็ดลับ ผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ทำอย่างไรให้ขายดี

ในโลกของการทำธุรกิจ ใช่ว่าจะต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ “การผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง” หรือ “แพคเกจจิ้ง (Packaging)” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม ซึ่งการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ นั้นเปรียบเสมือนประตูบานแรกที่ลูกค้าจะได้พบเห็นก่อนที่จะเจอกับสินค้าที่อยู่ด้านในกล่อง

อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า ให้เกิดความอยากซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆ อีกด้วย และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการทำธุรกิจ หรือต้องการพัฒนาแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น มาดู 7 เคล็ดลับ ผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ทำอย่างไรให้ขายดี ที่ Printingdesignbox นำมาฝากกันในวันนี้ บอกได้คำเดียวว่าเวิร์คสุดๆ

ผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ให้ขายดี มีเคล็ดลับอย่างไร?

หากต้องการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และสามารถครองใจลูกค้าได้อย่างยาวนานนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่คุณภาพของตัวสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างร่วมด้วย ซึ่งการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง หรือการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ ที่สามารถสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น และเป็นสิ่งที่โน้มน้าวให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

แล้วจะทำอย่างไรให้การผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง หรือ กล่องบรรจุภัณฑ์ นั้นมีความน่าสนใจ และช่วยให้สินค้าขายดีขึ้นได้บ้าง เราไปดูกันเลย

1.ต้องเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า

ก่อนการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง ผู้ประกอบการควรศึกษาพฤติกรรมของลูกค้า เพื่อที่จะได้เข้าใจและหาสิ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด เช่น ดูว่าลูกค้ามีความชอบหรือสนใจสิ่งใดเป็นพิเศษ และมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าเป็นอย่างไรบ้าง

เช่น อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้า และวัตถุประสงค์ในการซื้อสินค้าคืออะไร ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้นำไปพัฒนาการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ต่อไปนั่นเอง

2.ต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังควรต้องรู้จักว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ของเราเป็นใคร เพศใด อายุเท่าไร รวมไปถึง อาชีพ รายได้ ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ

ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้าเป็นผู้หญิงวัยทำงานที่ชอบทานอาหารเสริม อาหารเพื่อสุขภาพ จะชอบผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ มีความปลอดภัย ทำให้เราก็ต้องเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่าย เช่น ใช้กระดาษคราฟท์มาทำกล่องอาหารเสริม เป็นต้น

3.ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์

การผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ นอกจากจะต้องมีความเหมาะสมกับสินค้าที่นำมาบรรจุแล้ว ยังต้องช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของเราอีกด้วย จึงควรมีการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเองให้มีความทันสมัยและสวยงาม มีดีไซน์เฉพาะตัวที่ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า ช่วยดึงดูดใจผู้บริโภค

เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันไม่ได้มีไว้แค่บรรจุสินค้าเท่านั้น แต่ยังถือเป็นหน้าเป็นตาให้กับแบรนด์อีกด้วย

4.ต้องมีการพัฒนาคุณภาพอยู่เสมอ

เพราะโลกนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้พฤติกรรมของลูกค้าก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน ในการทำธุรกิจจึงต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของสินค้าอยู่เสมอ ซึ่งรวมไปถึงการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเองด้วยเช่นกัน

ผู้ผลิตควรหมั่นศึกษาเทรนด์ใหม่ๆ มีการอัปเดตคุณภาพกล่องบรรจุภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น ตัวกล่องมีความแข็งแรงมากขึ้น และรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนโลโก้หรือกล่องบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามสะดุดตา มีความแปลกใหม่ และทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งในปัจจุบันมีการแข่งขันทางธุรกิจค่อนข้างสูง ดังนั้นในทุกๆ 1-2 ปี จึงควรมีการปรับเปลี่ยนกล่องบรรจุภัณฑ์โฉมใหม่ ให้น่าสนใจมากขึ้น

เช่น การเปลี่ยนลวดลายกล่อง เปลี่ยนโทนสี หรือเปลี่ยนรูปทรงกล่องที่แปลกไปจากเดิม ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี

5.ต้องทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้

สิ่งหนึ่งที่ทำให้สินค้าของเราขายดี เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก็คือการถูกนำไปพูดถึงแบบปากต่อปาก ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์มีการสร้างภาพจำให้กับลูกค้า หรือมีจุดเด่นให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่าย

โดยใช้การออกแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ เข้ากับตัวสินค้าและกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม เช่น กล่องขนม อาจมีการวางภาพขนมให้เห็นโดดเด่นชัดเจน หรือเน้นใช้ภาพมาสคอต ตัวการ์ตูนน่ารักๆ ของแบรนด์มาใช้เป็นจุดขายในการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ ควรออกแบบให้ลูกค้าเห็นชัดเจนว่าเป็นสินค้าอะไร ของแบรนด์ใด ก็จะถือเป็นการโปรโมทสินค้าของเราไปในตัวนั่นเอง

6.ต้องใช้กระดาษที่มีคุณภาพ

ในการผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง นอกจากจะคำนึงถึงความสวยความงามของกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วนั้น ยังต้องคำนึงถึงความสามารถในการใช้บรรจุสินค้า และความสามารถในการป้องกันตัวสินค้า ที่อาจเกิดความเสียหายได้จากการขนส่ง หรือการจัดวางบนชั้นวาง

ซึ่งกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดีควรเลือกใช้กระดาษที่มีคุณภาพ เช่น กระดาษอาร์ตการ์ด กระดาษกล่องแป้งหลังเทา กระดาษกล่องแป้งหลังขาว และ กระดาษคราฟท์ เป็นต้น

7.รูปแบบกล่องตอบโจทย์การใช้งาน

นอกจากกระดาษที่นำมาผลิตกล่องแบรนด์ตัวเองต้องมีคุณภาพแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ได้นั่นก็คือ รูปแบบกล่อง นั่นเอง

โดยควรเลือกรูปแบบกล่องที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ตอบโจทย์กับการใช้งานได้ดี เช่น กล่องอาหารเสริม อาจทำในรูปแบบกล่องปรุฉีก หรือ กล่องดิสเพลย์ ที่โชว์ให้เห็นสินค้าด้านใน สามารถหยิบจับได้สะดวก หรือใช้รูปแบบกล่องอื่นๆ ที่สามารถนำกล่องกลับมาใช้ซ้ำได้อีก เช่น กล่องฝาครอบ ฝาสไลด์ เป็นต้น

สรุป

ต้องบอกเลยว่าการจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปกว่าที่เราจะทำได้ ถึงแม้ว่าตัวสินค้าจะมีคุณภาพดีแล้ว แต่บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ก็ต้องดีตามไปด้วย เพื่อจะได้ช่วยส่งเสริมธุรกิจให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปนั่นเอง และสำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตกล่องแบรนด์ตัวเอง โรงพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ และ แพคเกจจิ้งต่างๆ ที่ Printingdesignbox เราพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ ยินดีให้คำปรึกษาด้านการออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือแอดไลน์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE OA : คลิกที่นี่